Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 06/12/2008 (GMT+7)

Lễ hội văn hoá nghệ thuật Phật giáo trọng đại nhất từ trước đến nay

Lễ hội Văn Hoá Nghệ Thuật Phật Giáo, một lễ hội lớn nhất đang tiến hành trong lịch sử Phật Giáo Mã Lai - dự trù thu hút 100,000 quan khách.
Seri Kembangan, Selangor (Malaysia) -- Lễ Hội Văn Hoá Nghệ Thuật Phật Giáo (viết tắt BCAF) được chuẩn bị tổ chức tại Trung Tâm Hội Nghị & Triển Lãm Quốc Tế Mã Lai ở Seri Kembangan, Kuala Lumpur từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 06, 2007.
Được sự tham gia phối hợp của 50 đoàn thể trong toàn quốc, lễ hội được xem như là trọng đại nhất trong lịch sử Phật Giáo Mã Lai.
Tại hội trường triển lãm, quan khách sẽ được thưởng ngoạn những di sản văn hoá và giáo pháp phong phú trong toàn bộ ba hệ phái chính của Phật giáo Theravada, Mahayana, và Vajrayana.
Sư Trưởng trụ trì chùa Kuala Lumpur thuộc Phật Giáo Tích Lan, Ven B. Sri Saranankara Nayaka Maha Thero, một trong hai vị đồng chủ tịch tổ chức Lễ Hội BCAF, nói rằng lễ hội là cống hiến của Phật giáo đến chiến dịch "Thăm Viếng Mã Lai Năm 2007"
"Phật giáo cung ứng một nền tảng văn hoá và nghệ thuật phong phú nhằm đánh động lương tâm và trí tuệ con người bằng nhiều phương cách. Đây là lần đầu tiên một lễ hội về văn hoá và nghệ thuật Phật Giáo được tổ chức một cách trọng đại như thế", Sư B. Sri Saranankara nói như trên.
Hội trường lễ hội sẽ được chia làm 4 khu vực chính, khu triển lãm, khu biểu diễn , khu trình chiếu phim ảnh và khu từ thiện
Một trong những tiết mục chính nổi bật của lễ hội là việc trưng bày Xá Lợi Đức Phật. Những mẩu Xá Lợi này vốn là bảo vật quốc gia của các nước Phật Giáo như Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện v.v...trong khi đó những pho tượng Đức Phật và chư Bồ Tát tượng trưng cho một biểu hiện của nhiều dạng thức khác nhau của Đức Phật. Để tồn trữ những mẩu xá lợi này, một cái rạp sẽ được dựng lên tại sảnh đường khu triển lãm để cho công chúng dễ dàng tham bái.
84,000 búp sen để làm dấu chân khổng lồ của Đức Phật.
Một sự kiện không thể bỏ qua là công trình khổng lồ tạo hình dấu chân Đức Phật bằng 84,000 búp sen. Dấu chân có chiều dài 53 feet, chiều ngang 38 feet, đủ chỗ cho khoảng 84,000 búp sen, sẽ mang một thiết kế độc đáo tượng trưng cho nhiều phẩm hạnh khác nhau của Đức Phật.
Phối hợp với chủ đề dấu chân khổng lồ sẽ có một vài biểu hiệu khác thường được dùng để tượng trưng cho Đức Phật và giáo pháp của Ngài từ hai ngàn năm trăm năm qua.
"Được biết rằng cho tới vài trăm năm sau khi Đức Phật nhập diệt, tín chúng thường tỏ lòng kính ngưỡng bằng cách đảnh lễ trước một biểu tượng như dấu chân hay một đoá sen". Tan Siang Chye thuộc hội đoàn Phật Giáo Subang Jaya, nhà thiết kế chịu trách nhiệm cho công trình nói như trên.
Biểu tượng của Đức Phật mang dáng dấp con người được bắt đầu chỉ sau khi Đại Đế Alexander the Great tiếp xúc với nền văn minh Ấn Hà trong thời điểm đó và chia sẻ với họ nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp. "Điều này giải thích tại sao tượng Phật thời kỳ ban sơ mang nét nghệ thuật hình tượng Hy Lạp".
Koh Mui Han thuộc hội đoàn "Dhammaduta Youth" người hợp tác trong công trình, nói " 84,000 là một con số đầy ý nghĩa trong Phật Giáo". Và búp sen sẽ được gửi tới từ Thái Lan. Những tín chúng nào bảo trợ cho số hoa này hãy nghĩ rằng họ đang cúng dường đến đức Phật.
Một sự kiện nổi bật khác nữa là một bức mạn đà la khổng lồ rộng 40 feet, một nét nghệ thuật truyền thống của Phật Giáo Tây Tạng. Bức Mạn đà la có một thiết kế phức tạp, tượng trưng cho toàn bộ vũ trụ và những loài chúng sinh hữu tình sinh sống nơi đó, khi buổi triển lãm chấm dứt, bức mạn đà la sẽ bị tiêu huỷ với ý nghĩa để cho người ta nhớ rằng tất cả mọi thứ trong vũ trụ là vô thường, các pháp hữu vi đều biến hoại và tan rã.
Một đèn lồng khổng lồ với 84,000 bóng đèn cũng sẽ được trưng bày trong lễ hội.
Một Pandal khổng lồ được làm bằng 84,000 bóng đèn màu sắc rực rỡ sẽ biểu hiện 28 câu chuyện liên quan đến cuộc đời Đức Phật.
Tín chúng có thể cúng dường 10 Mã Kim để thắp một trong số 84,000 ngọn đèn dầu trưng bày trong lễ hội. Con số 84,000 được tin tưởng rằng tượng trưng cho 84,000 pháp uẩn của Phật Giáo.
Một phiên triển lãm nhiếp ảnh về "Tây Du Ký" sẽ diễn tả hành trình của Phật Giáo du nhập vào Trung Hoa như thế nào trong đời nhà Đường.
Các màn trình diễn văn hoá sẽ bao gồm những bài đạo ca trong các ngôn ngữ Hoa, Anh, và Pali do Buddhist Dharma Schools và những vũ điệu cổ truyền từ nhiều quốc gia Phật Giáo khác nhau. Hơn 100 quầy hàng cũng sẽ được thiết lập trong thời gian triển lãm nhằm bán đồ vật lưu niệm . Một chiến dịch kêu gọi hiến máu cũng sẽ được phát động tại một trong những nơi giải lao trong hội trường.

Hạt Cát (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712