Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 31/01/2008 (GMT+7)

Tượng Phật khắc trên vách núi ở Gilgit sắp bị hư hỏng.

ảnh tượng phật tại núi
ảnh tượng phật tại núi

Báu vật lịch sử ở miền Bắc Pakistan với nguy cơ hư hỏng vì bị bỏ bê.
Gilgit- Pakistan. Thành phố Gilgit nằm về phía bắc Pakistan, là một thành phố trên Con Ðường Tơ Lụa. Thành phố này nắm giữ một vai trò chính yếu trong việc truyền bá Phật pháp từ Ấn Ðộ đến toàn cõi Á Châu.
Một số lớn kinh điển quan trọng được viết bằng chữ Sanskrit đã được khám phá tại đây. Căn cứ theo sự ghi nhận của lịch sử, nhiều tăng sĩ Hàn Quốc và Trung Quốc đã đến Gilgit xuyên qua ngõ Tây Tạng để thuyết giảng.
Nghệ thuật Phật Giáo vẫn còn được tìm thấy trong tất cả các công trình nghệ thuật trong vùng, mặc dù trên thực tế đã không còn có một cư dân Phật tử nào sinh sống tại đấy.
Thung Lũng hùng tráng Gilgit cao 4,900 bộ so với mặt biển và cách Rawalpindi 365 miles. Thiên nhiên đã ban tặng cho thị trấn nhỏ bé độc đáo này với khung cảnh hùng vĩ tráng lệ.
Cách khoảng 5 miles từ Gilgit, có một pho tượng Phật khắc chạm vào vách đá khổng lồ. Người ta nói rằng bức tượng này được khắc chạm vào thế kỷ thứ 7. Nó cũng nhắc nhở đến thời kỳ hưng thịnh khi Phật Giáo ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các vùng đát chung quanh, kể cả Afghanistan.
Một tuần lễ trước chúng tôi quyết định đến viếng Gilgit để tham quan tượng Phật khắc chạm nổi tiếng này. Chúng tôi đáp chuyến bay mỗi ngày một chuyến của Hãng Hàng Không Quốc Tế Pakistan đến đó. Ôi chao! Lạnh lẽo quá chừng. Tháng Bảy cho đến tháng Chín là mùa thích hợp cho du khách hơn nhưng chúng tôi lại đến trong thời điểm băng giá khắc nghiệt.
Ðược đi bộ từ thành phố Gilgit đến vùng núi chạm Phật tượng hẳn là thú vị. Nhưng con đường quá chật hẹp và gồ ghề nên chúng tôi thuê một chiếc xe và hướng dẫn viên. Mọi vật trông như đã bị đóng băng, ngay cả một vài thác nước cũng đông cứng. Không có chút dấu hiệu gì của cây xanh từ tháng Chín cho đến tháng Năm.
Tượng Phật được chạm trổ trong vách đá ở rất cao trên núi. Sau khi đã tham quan, người ta không thể không thắc mắclàm thế nàocác nghệ nhân có thể trèo lên một độ cao như thế để thực hiện công trình mà không cần sử dụng máy móc hiện đại.
Khung cảnh thật là hùng tráng với một dòng sông đẩy cá hồi thơ mộng uốn khúc quanh đó. Rất nguy hiểm để trèo lên mỏm đá dưới chân Phật chạm, nhưng chúng tôi cũng mạo hiểm cố gắng trèo lên, nhưng rồi cũng chỉ có thể leo lên đến khoảng 10 feet dưới chân Phật chạm, không có cách nào có thể leo lên cao hơn được nữa. Hình ảnh Phật chạm tráng lệ lan tỏa khắc các vùng chung quanh và đỉnh núi này đặc biệt quan trọng. Nhưng vấn đề đáng buồn là không có một kế hoạch nào thích đáng để chăm sóc cho công trình này. Một vài vị trí đã bị vỡ ra có thể trông thấy được trên đó. Nếu chúng ta không kịp thời sửa chữa, thời gian sẽ không còn đủ để làm gì một khi công trình bị hư hỏng hoàn toàn .
Tây Tạng đã bỏ nhiều công sức giới thiệu Phật pháp và nghệ thuật Phật Giáo vào Gilgit. Gilgit cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Kasmir lân cận. Sự có mặt của tăng sĩ Phật Giáo có thể được trông thấy trong nghệ thuật Phật Giáo tại Gillgit.
Dân Tây Tạng và hoàng gia Gilgit cũng đã thỉnh cầu các bậc đạo sư với giáo lý chính thống từ Kasmir và Ấn Ðộ đến Tây tạng và Gilgit. Ðại sư học giả Atisha đã từng đến thuyết giảng tại Gilgit.
Gilgit và các vùng phụ cận, kể cả Peshawar, thung lũng Hunza và các miền bắc khác đều rất phong phú với nghệ thuật Phật Giáo.
Dân chúng Gilgit dường như không hứng thú lắm với những di tích lịch sử tráng lệ này, có thể rằng vì họ thường trông thấy hằng ngày nên coi đó là những việc bình thường, nhưng đối với các sử gia và du khách nó được coi là quan trọng.

Hạt Cát (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712