Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 21/01/2008 (GMT+7)

Ngôi Chùa Phật Giáo Nguyên Thủy đầu tiên tại miền Tây Pennsylvania

Pittsburgh, PA (USA) -- Ngôi nhà nhỏ màu trắng nằm trên đường 908 trong thị trấn Harrison thuộc quận hạt Allegheny, trông cũng giống như những ngôi nhà khác trong vùng ngoại trừ một pho tượng Phật trắng tinh nổi bật bên cạnh bức màn đỏ xuyên qua khung cửa sổ được nhìn thấy từ bên ngoài. Ðây là Trung Tâm Phật Giáo Pittsburgh theo truyền thống Theravada thuộc tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ được thành lập hồi tháng 9 năm 2006.
Vị tăng thường trú, Bhante Nehinne Ariyagnana, gốc Tích Lan, đón chào quan khách trước cửa với tăng bào truyền thống màu cam. Ananda Gunawardena, cư trú tại Wexford, quận hạt Allegheny, người thông dịch cho Bhante, cũng gốc gác Tích Lan. Là một phụ giảng ngành computer science tại Ðại Học Carnegie Mellon, Gunawardena và gia đình ông dọn đến đây từ Houston hồi 8 năm trước.
Bhante bắt đầu viếng thăm tín chúng hàng tháng tại Pittsburgh từ hồi năm ngóai từ trú xứ của Sư, chùa Breezewood, gặp gỡ tín chúng của Sư tại một nơi được mượn từ một nhóm Phật tử Việt Nam.
Ban đầu Bhante chỉ nghĩ rằng 70 gia đình đến từ Tích Lan, hiện đang cư trú ở Pittsburgh, sẽ hưởng được lợi lạc từ sự hướng dẫn của Ngài, và ngôi nhà ở thị trấn Harrison được đã được hai thí chủ từ Altoona cúng dường. Nhưng hiện nay thì Bhante phải giao tiếp với một số cư dân địa phương đa dạng, từ sinh viên đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh cho đến kỹ sư, khoa học gia làm việc tại công ty Westinghouse hoặc các công ty high-tech khác.
Tối thứ Tư là buổi gặp gỡ hành thiền hàng tuần tại trung tâm, Dan Rihn, cư dân Tarentum, và Mike O''Brien, cư dân Shaler, tham dự cùng với hai vị tăng thường trú và Gunawardena.
Rihn biết đến Phật Giáo khi ông công tác ở VN và cũng đã tham gia sinh hoạt với các ngôi chùa khác ở Pittsburgh, ông nói "Tôi đã nghiên cứu về Phật Giáo, vì vậy, thật là hoan hỷ khi có được một ngôi chùa ở đây".
O''Brien tìm thấy trung tâm qua Internet. Trước kia ông tham gia sinh hoạt ở Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng Oakland, ông nói " Cộng đồng Phật tử là một tập thể hòa nhã, từ bi".
Ðối với Rihn, không có gì gọi là huyền bí đằng sau những gì đã khiến ông đi theo Phật giáo "Hành thiền giúp tôi được an ổn, nó giúp bạn dễ dàng tập trung và kiểm soát được tâm trí"
Các buổi hành thiền hàng tuần và các cuộc thảo luận về Phật Giáo hàng tháng bởi các học giả và diễn giả của ngôi chùa được mở rộng cho công chúng. Ðể biết thêm chi tiết, có thể vào trang nhà chính của ngôi chùa ở http://www.pittsburghbuddhistcenter.org

Hạt Cát (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712