Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > PHẬT GIÁO VÀ XÃ HỘI
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 09/06/2009 (GMT+7)

TÂM SỰ CÙNG NÚI THÁI

Ví dầu cầu ván đóng đinh,
Cầu Tre lắc lẻo ghập ghền khó đi
Khó đi Mẹ dắt con đi,
Con thi trường học Mẹ thi trường đời.
Nghe câu hò Nam bộ này, tự dưng con cảm thấy bâng khuâng lòng buồn, bởi tại sao không phải lại là Ba dắt con đi mà lại là phải Mẹ kia chứ? . Mặc dù trong tâm hồn con lúc nào cũng chứa đựng cả hai hình ảnh Ba và Mẹ. Con phải giải thích như thế nào cho chính con được hiểu, để cho tâm hồn con không còn nỗi bâng khuâng vô tận đó. Con chắc rằng; Nếu Ba còn hiện hữu trong cuộc đời này và khi con thắc mắc như vậy Ba cũng sẽ mĩm cười, một nụ cười hồn nhiên mà Ba đã dành cho cuộc sống, cho tất cả mọi người , cho GĐPT, chứ không phải chỉ riêng một gia đình nhỏ bé của chúng ta. Và lúc đó, con cũng sẽ cảm nhận được một bài học yêu quý ngàn đời từ nơi Ba; đó chính là tình thương yêu dành cho tất cả mọi người.
Chính nhờ những cảm nhận đó, cùng với thời gian dài suy tư tự mình giải thích hình ảnh của nụ cười hồn nhiên; để rồi khi con thật sự bước chân vào cuộc đời với những thăng trầm trôi nỗi hầu như bế tắc, thì chính ngay lúc ấy ; nụ cười của Ba lại hiện rõ trong con và cùng lúc ấy, tâm con chợt bừng sáng; một ánh sáng mầu nhiệm của tâm hồn và con tự buông thả tất cả để cùng cười với Ba. Nếu lúc ấy, có ai đứng bên cạnh con thì cũng sẽ mĩm cười, nhưng nụ cười khác hẳn với mình, vì họ sẽ cho rằng tâm trí con không ổn định nên tự nhiên mĩm cười bâng khuâng, có phải như thế không ba?. Họ làm sao thấy được những dòng suy tư mầu nhiệm trãi dài trong hoài niệm của mình, khi tình thương không phân biệt được thể hiện ngay chính cuộc sống đang hiện hữu. Con cũng đã cảm nhận, chính sự thương yêu tất cả mọi người đã không gây ra những hoài nghi , bức xúc, đấu tranh, giận hờn, hiềm khích.... Đã sống được như thế thì làm gì còn chứa đựng một ý niệm khổ đau phải không Ba?
Cũng chính những cảm nhận này , đã giải thích cho con hiểu tất cả cũng chỉ là ngôn từ để ca ngợi, nhưng nhưng ngôn từ đó cũng chính là những biểu trưng cho một tổng thể phân biệt; vì nếu không có chữ "Ba" thì chữ "Mẹ" cũng chẳng bao giờ có được hiện hữu trong cuộc đời này.

Nhất Như
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712