Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 15/10/2008 (GMT+7)

Một đại công ty bị kiện vì áp dụng Phật giáo vào quản lý

Một đại công ty Hoa Kỳ đã chọn cuốn "Buddha: 9 to 5" (Đức Phật: Từ 9 Giờ Sáng Tới 5 Giờ Chiều) để làm cẩm nang, buộc tất cả các cấp quản lý phải đọc. Và từ đây, cuộc tranh luận bắt đầu.
Cần có một cuốn cẩm nang nào cho doanh nghiệp, một cuốn sách để sẵn trong túi hễ khi gặp chuyện nan giải là lôi ra đọc để tìm giải pháp? Thí dụ, kiểu như một cuốn "Tôn Tử Binh Pháp" cho người dụng binh, hay một cuốn "Kinh Thánh" cho các mục sư truyền đạo…
Đặc biệt, đối với doanh nghiệp Mỹ đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng, cuốn cẩm nang nào hữu dụng?
Một đại công ty Hoa Kỳ đã chọn cuốn "Buddha: 9 to 5" (Đức Phật: Từ 9 Giờ Sáng Tới 5 Giờ Chiều) để làm cẩm nang, buộc tất cả các cấp quản lý phải đọc. Và từ đây, cuộc tranh luận bắt đầu.
Khủng hoảng tài chính hiện nay của Mỹ khởi sự từ khủng hoảng vỡ nợ của ngành địa ốc, và do vậy các cấp quản lý ngành địa ốc đang chịu áp lực căng thẳng hơn rất nhiều ngành nghề khác.
Không bán nhà được, nhiều công ty đã đóng cửa. Nợ khó đòi, tin hàng ngày đều đặn kể các chuyện thương tâm về tịch thu nhà cửa. Chỉ trừ phi là người thép, người robot thì mới lạnh lùng nổi. Thế nên, các khóa học giành cho các cấp chỉ huy ngành địa ốc đang phải đối phó với đầy các gian nan.
Một khóa học giành cho các cấp quản lý công ty Prudential Realty đã buộc các khóa viên phải đọc một cuốn được xem là cẩm nang doanh nghiệp đặc biệt cho thời giông bão. Cuốn này có nhan đề "Buddha: 9 to 5."
Tại sao một công ty khổng lồ có thương vụ hàng chục tỉ đô la mỗi năm lại yêu cầu các quản lý phải đọc một cuốn sách, mà ngay nhan đề đã ghi tên một giáo chủ? Doanh nghiệp chỉ có một mục tiêu là kiếm tiền, tại sao lại quan tâm, nương tựa vào một tôn giáo, hay ít nhất cũng là một phương pháp an tâm của tôn giáo?
Tại sao không cầu nguyện cho mưa đô la rơi xuống? Tại sao lại cứ bảo phải thiền định, phải ngồi lặng lẽ, hít thở, và quan sát các nỗi lo lắng tan biến?
Sam Kraemer, cố vấn trưởng của công ty Prudential California Realty, đã trả lời thắc mắc này cho báo mạng World Net Daily ngày 10-10-2008, rằng "Cuốn 'Buddha: 9 to 5' là một cuốn sách doanh nghiệp, và đó là lý do vì sao cuốn này được dùng cho khóa huấn luyện các cấp quản lý. Đây là một cuốn sách thành công về hướng dẫn cách để nuôi lớn một doanh nghiệp thành công. Nó được dùng trong hòan cảnh doanh nghiệp." 
Tuy nhiên, một cựu quản lý đang sửa soạn nộp đơn kiện công ty trên, vì cho là bà đã bị sa thải sau khi bà báo động về chuyện công ty Prudential bắt buộc các cấp quản lý phải tập một phương pháp tôn giáo Đông Phương.
Luật sư Richard Ackerman, thuộc hãng luật Ackerman Cowles & Associates, đã đại diện cho người cựu quản lý kia, viết thư đòi Prudential ngưng ngay việc sử dụng cuốn cầm nang kia, và cảnh cáo là ông đang kiện vì các lý do như kỳ thị tôn giáo, tạo môi trường khó chịu, và sách nhiễu đối với thân chủ của ông và dẫn tới việc bà mất việc.
Tiệm sách Amazon.com trên mạng ghi rằng tác giả cuốn này là Nancy Spears, "một cựu giám đốc tiếp thị đã sử dụng phương pháp tâm linh như một phương tiện để sống sót trong nơi làm việc ở các công ty."
Đạo Phật có phải là một tôn giáo hay không? Đó là câu hỏi đã gây tranh luận từ nhiều ngàn năm rồi. Không dễ có câu trả lời khẳng định nơi đây. Nhưng điều chắc chắn rằng, công ty Prudential phải ưu tiên cho việc kiếm tiền và khi chọn một cuốn sách về đạo Phật làm cuốn cẩm nang doanh nghiệp đã đẩy cuộc tranh luận này sang một hướng khác. 
Tình hình này cũng cho thấy đạo Phật (hay phương pháp an tâm của đạo Phật) vào Hoa Kỳ không qua những đường lối như các tôn giáo khác. Tất nhiên là không vào bằng bạo lực, không qua các cơ chế truyền giảng, không qua các bài thánh ca, không qua các truyền thuyết phép lạ… Mà chỉ bằng một cách giữ lòng cho bình lặng giữa cơn bão tài chính khốc liệt này.
Quân đội Mỹ cũng cùng một lựa chọn như thế. Bản tin nhan đề "Pentagon researches alternative treatments" (Ngũ Giác Đài nghiên cứu các cách chữa trị điền thế) đăng trên báo USA Today ngày 7-10-2008, cho biết Bộ Quốc Phòng Mỹ đang tìm những phương pháp mới để chữa trị các chiến binh bị căng thẳng tác chiến, hay là bị thương não bộ (brain damage) bằng cách "nghiên cứu các phương pháp điền thế như châm cứu, thiền định, yoga..."
Tiến sĩ S. Ward Casscells, Thứ Trưởng Quốc Phòng về Y Tế Vụ, nói với báo USA Today, "Chủ đề mới này là một khởi hành lớn đối với nền văn hóa cẩn trọng của chúng tôi."
Casscells nói rằng hiện tượng chiến binh bị hội chứng PTSD (rối loạn tinh thần, căng thẳng hậu chấn thương) đã dẫn tới nhiều vụ tự tử. Năm nay, Ngũ Giác Đài chi 5 triệu đô la để nghiên cứu các pháp trị liệu này. Trong hai năm trước, không có khoản chi nào cho cuộc nghiên cứu tương tự nào.
Bản tin viết, "Có khoảng 300,000 cựu chiến binh Mỹ từ chiến trường Iraq và Afghanistan đang bị hội chứng PTSD, hay là bị trầm cảm nặng, và khoảng 320,000 có thể đã ít nhất là bị thương nhẹ ở não bộ khi tác chiến, theo bản nghiên cứu RAND Corp. phổ biến năm nay."
Quân đội Mỹ nói năm ngoái có kỷ lục 115 trường hợp cựu chiến binh tự tử, và tốc độ đang diễn ra năm nay cho thấy sẽ nhiều hơn.
Tất nhiên, điều hiển nhiên là quân đội Mỹ sẽ không sử dụng bất kỳ cuốn sách nào ở dạng này làm cẩm nang quân lực, bởi vì các vị tuyên úy nhiều tôn giáo vẫn đang dùng những cách riêng trong tôn giáo của họ để giúp các tín đồ của họ.
Tuy rằng một số trại lính, như trại Camp Lejeune ở North Carolina, hay trại Camp Pendleton ở California, đang sử dụng thiền định như một pháp chữa bệnh trầm cảm, nhưng vẫn chưa chính thức biến thành một cẩm nang sử dụng hàng loạt. Vẫn xem như là thử nghiệm. Chỉ duy có công ty Prudential mới không xem là thử nghiệm, mà đã áp dụng ngay cho các cấp chỉ huy, xem phương pháp thiền của đạo Phật như một chìa khóa thành công cho doanh nghiệp.
Thực tế, một cách thực dụng, trong thời khủng hoảng tài chính, giữ được bình tĩnh cũng là một thành công lớn rồi. Ngồi xuống bình lặng, phải chăng là bước đầu để đứng lên một cách thành công?

Trần Khải
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712