Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 06/11/2008 (GMT+7)

Dân nghèo Singapore tìm bữa ăn miễn phí nơi nhà chùa.

Singapore, June 10, 2008. Mang đôi dép rách và chiếc quần sọt dơ dáy, Quek bụng đói meo miệng đầy một ngọam mì chay trong nhà ăn tầng lầu hai của một ngôi chùa ởTân Gia Ba.

Anh chàng thất nghiệp 31 tuổi này là một trong số dân cư Singapore ngày càng tăng lên trong hàng ngũ những người tìm kiếm một bữa ăn miễn phí cho đầy bụng tại các ngôi chùa, như làn sóng giá cả thực phẩm tăng cao trên thế giới cũng gây ảnh hưởng ngay cả tại một quốc gia là một trong những nước giàu nhất Á Châu. Ngôi chùa Singapore Buddhist Lodge, nơi Quek tới mỗi ngày, hiện  đang phục vụ 5000 bữa ăn miễn phí vào những ngày cuối tuần.

Giá cả thực phẩm gia tăng 30 % trong năm nay căn cứ theo con số người đến chùa tìm bữa ăn cũng như con số cúng dường gia tăng. "Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng xảy ra khi thị trường bắt đầu trở nên xấu đi và lạm phát bắt đầu xảy ra" Lee Bock Guan, hội trưởng hội Phật Giáo của nhà chùa nói như trên. Chùa Buddhist Lodge nấu khoảng 400 kg gạo và 10 món chay mỗi ngày để cung cấp cho đại chúng.

Những hàng dài các khuôn mặt căng thẳng chờ đợi bên trong để múc những muỗng cơm, mì hoặc đồ xào, và sau đó cứ đứng dựa vào tường để thanh toán  thức ăn nếu họ không thể tìm thấy một chỗ ngồi đâu đó.

Đa số họ là những người già cả hoặc là những người lao động, trong một quốc gia có con số tổng sản lượng quốc gia trên mỗi đầu người cao thứ nhì tại Á Châu sau Nhật Bản nhưng lại ngang hàng với Philippines và Guantamela trong vấn đề  chênh lệch lợi tức thu nhập. Singapore nói rằng đối phó với nạn lạm phát - mục tiêu trong 26 năm - là một vấn đề ưu tiên và chính phủ đang e ngại rằng khoảng cách chênh lệch thu nhập sẽ càng lớn hơn.

Hơn chục thành viên của các đảng phái đối lập đã bị bắt hồi đầu năm này vì đã biểu tình chống thực phẩm lên giá. Chính phủ nói dân chúng không nên ỷ lại vào phúc lợi xã hội, và cũng sẽ không có trợ cấp thực phẩm hoặc trợ cấp thất nghiệp hoặc lương tối thiểu. Các tổ chức tôn giáo như Phật Giáo, Cơ Đốc Giáo, Lão Giáo và Xích Giáo(Sikh) tại Singapore đã thực hiện những vụ chẩn bần, cung cấp thực phẩm miễn phí cho dân nghèo. Dân chúng  Singapore có 54%  Phật tử, 13% Cơ Đốc Giáo và 15% Hồi giáo.

Tu Viện Kong Meng San Phor Kark See, nơi cung cấp khoảng 200 bữa ăn mỗi ngày, cũng nhận thấy số người gia tăng "Chúng tôi không đếm  được là tăng lên bao nhiêu, chỉ biết cứ tiếp tục nấu nướng, khi một đợt chấm dứt thì chúng tôi làm đợt khác", phát ngôn viên của ngôi chùa nói như trên. Giá cả thực phẩm đã là một yếu tố đưa đẩy mức độ lạm phát hàng năm lên 7.5, cao nhất kể từ năm 1982. Gía gạo, bắp và lúa mì đều lên đến mức kỷ lục trong năm nay.

"Tôi không còn một chọn lựa nào khác. Đi ra ngoài ăn thực phẩm rất là mắc mỏ. Ở đây miễn phí nên tôi có thể để dành một ít tiền" Quek nói với Reuter như trên.

Tại TrungTâm Chùa Sikh, nơi phục vụ thức ăn Ấn Độ miễn phí cho 600 bữa ăn mỗi ngày, chi phí cho thực phẩm tăng lên đã ảnh hưởng đến quỹ tế bần "Chi phí của chúng tôi tăng lên gấp đôi kể từ năm ngóai. Chúng tôi đã cắt ngắn số giờ cung cấp thực phẩm miễn phí. Chúng tôi phải thận trọng hơn nếu tình hình thật sự ngoài tầm tay với của chúng tôi, có thể là phải cắt giảm nhiều hơn nữa," Dilbagh Singh, phó chủ tịch trung tâm Sikh Gurdwara Board nói như trên

Hạt Cát (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712