Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 08/12/2008 (GMT+7)

Lãnh Đạo Phật Giáo Tây Tạng nói về hy vọng Hòa Bình tại Tây Tạng

Một căn nhà nhỏ ở Bournemouth, Vương quốc Anh không giống là nơi dành để tiếp xúc với vị lãnh đạo tinh thần nổi tiếng thế giới.
Đức Lạt Ma Trizin Ngawang Kunga lãnh đạo học phái Sakya của Phật Giáo Tây Tạng , và được đánh Đức Đạt Lai Lạt Ma giá rất cao .
Ngài ở tại Bournemouth để giảng dạy tại trường đại học Bournemouth và thời gian viếng thăm của Ngài được tổ chức qua Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng ở Charminster.
Cũng như Đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài viếng thăm khắp thế giới để phổ biến tinh thần hòa bình, từ bi và phổ biến về tình trạng quê hương Tây Tạng của Ngài.
Ngài đã dành thì giờ cho báo Echo để nói về niềm tin của Ngài, về vấn đề Tây Tạng có sẽ dành lại độc lập hay không, và về số phận của các vị lãnh đạo Tôn giáo.
Trung Quốc đã nhận được những sự chỉ trích nặng nề do sự chiếm đóng Tây Tạng và tham vọng muốn kiểm soát chặt chẻ đặc tính Tôn giáo.
Ban Thiền Lạt Ma là vị Lạt ma thứ 11 được Đức Đạt Lai Lạ Ma xác nhận là người kế thừa đã bị chính quyền Trung Quốc đưa đi và kiểm soát đồng thời họ dùng một vị Lạt Ma khác do họ chọn lựa lên thay thế.
Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo Tây Tạng vẫn không sử dụng bạo lực để đấu tranh chống lại sự chuyên quyền cai trị của Trung Quốc.
Với danh nghĩa một lãnh tụ Tôn giáo tôi đã hỏi Ngài Lạt Ma Sakya Trizin nghĩ như thế nào về những thành viên của những tôn giáo khác sử dụng bạo lực để biện minh cho công việc đấu tranh của họ.
Bạo lực có được chấp nhận khi nó là công cụ để bảo vệ lòng tin, văn hóa và truyền thống?
Ngài đã nói : "Chúng tôi cảm thấy Bạo lực tạo thêm bạo lực, và cách để chận đứng bạo lực là tình thương yêu, lòng từ bi và suy nghĩ tích cực. Từ đó, con người có thể thay đổi mục tiêu và tham muốn của họ.
Tây Tạng đang thay đổi tốt về mọi mặt.
"Tôi chưa trở về, nhưng nhiều người bạn của tôi đã trở về; và chúng tôi tiếp xúc khá thường xuyên; chúng tôi đã thấy được những thay đổi tốt hơn thời gian trước đây."
"Độc lập hoàn toàn có thể khó đạt được, nhưng chúng tôi luôn cảm thấy một vài giải pháp thích ứng sẽ đạt được"
Ngài nói " "Chính con người chứ không phải tôn giáo cần bị lên án cho những hoạt động khủng bố mà họ gây ra với danh nghĩa tôn giáo"
"Tôi không nghĩ rằng bất cứ tôn giáo nào dạy cách dùng bạo lực"
"Tôi nghĩ rằng các tôn giáo luôn nhấn mạnh về sự pháttriển lòng từ, hòa bình, tha thứ và sư chấp nhận"
"Nhưng cũng có những người dùng bạo lực nhân danh tôn giáo"
Tôi hỏi : "Nếu người nào đó tấn công Ngài bằng bạo lực có được coi là việc làm chính đáng hay không?"
Ngài đã nói : "Là một người tôn giáo thì chúng ta nên lướt qua bạo lực. Điều này khó nói. Vì chúng ta được dạy là không bao giờ được dùng bạo lực.
Ngài có nhận thức đặc biệt nào cho tương lai về vai trò của Đức Đạt Lai Lạt Ma?
Đức Đạt Lai Lạt Ma trong tương lai sẽ tái sanh vào một nước khác thoát khỏi sự ảnh hưởng của Trung Quốc? hoặc là không có gì cả?
"Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại nói rằng Ngài không bao giờ tái sinh trong một nước đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền cộng sản Trung Quốc, và Ngài có thể là vị Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng.
"Đức Đạt Lai Lạt Ma chưa bao giờ nói Ngài sẽ tái sinh.
"Liệu Ngài có phụ thuộc vào nhu cầu của con người
"Nếu những người cảm thấy cần thiết sự hiện thân của đức Đạt Lai Lạt Ma, họ có thể cảm nhận được sự hiện thân mới, nếu những người cảm thấy không cần thiết Ngài nói đó là hiện thân cuối cùng.
"Ngài chưa bao giờ nói Ngài sẽ không đến.
Ngài nói : "Nó có thể xảy ra trong một nước khác nhưng cho đến bây giờ nó vẫn xãy ra trong nước Tây Tạng.

NhấtNhư (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712