Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 07/07/2008 (GMT+7)

Phiên họp đầu tiên của Tổ chức Xây Dựng Đại Học Nalanda tại Singapore

Patna, India – Cuộc họp đầu tiên của Nhóm Lãnh đạo Dự Án Nalanda - Hồi sinh Đại Học Phật Gíao cổ xưa Nalanda" được dẫn đầu bởi Amartya Sen người đã được trao giải Nobel sẽ chỉ đạo buổi khai mạc Đại học Quốc tế Nalanda ở Bihar sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 13-14 tháng 7.
Nhóm lãnh đạo Nalanda này sẽ thảo luận về những chương trình tài trợ giúp đỡ của Singapore, Nhật Bản và các nước khác cũng như đề xuất các chương trình giảng dạy trong cuộc họp đầu tiên này"
Thành phần tham dự cuộc họp gồm có Amartya Sen và các thành viên khác như Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore George Yeo, các quan cấp chính phủ của Trung Quốc và Nhật Bản là Lord Meghnad Desai, Sugata Bose, người cháu của Netaji Subhas Chandra Bose, người đang dạy tại Đại học Harvard ở Mỹ, cùng một số chuyên gia Phật Giáo. Singapore, Trung Quốc và Nhật Bản là những nước được mong đợi là sẽ tài trợ cho trường đại học này.
Ý tưởng về việc thành lập trường đại học này đầu tiên được đem ra thảo luận vào cuối những năm 1990 nhưng mãi đến đầu năm 2006 thì dự án này mới được thành hình do sự khởi xướng của Tổng thống A.P.J. Abdul Kalam và hiện đang được tiến hành tại nơi mà ngày xưa Phật pháp được giảng dạy.
Khu đất cai quật của trường đại học Nalanda ngày xưa hiện được bảo vệ như là một nơi quan trọng của quốc gia. Đối với thế kỷ thứ mười lăm thì đây quả là một kiến trúc kỳ diệu vì ngôi trường này đã từng là một nơi tu học của khoảng 10.000 sinh viên và 2.000 giáo viên giảng dạy.
Sau cuộc họp tại Singapore này sẽ có ba cuộc họp nữa sẽ được tổ chức luân phiên tại Trung Quốc, Nhật Bản và Bihar. Các quan chức cho biết chính phủ đã có được một khu đất 500 mẫu Anh đủ để xây trường đại học này.
Trường được đề nghị sẽ hoàn toàn riêng biệt, giống như trường Nalanda ngày xưa. Trong giai đoạn đầu, sẽ có 7 lớp với khoảng 46 giáo viên của nước ngoài và trên 400 học viên Ấn độ.
Trường đại học sẽ giảng dạy về khoa học, triết học và những khoa tâm linh cùng với những môn học khác. Một học giả quốc tế nổi tiếng sẽ đảm nhận vai trò hiệu trưởng.
Nalanda theo tiếng Sanskrit có nghĩa là "người trao truyền kiến thức".
Trường đại học Nalanda đã tồn tại cho mãi đến năm 1197 sau Công nguyên và thu hút được nhiều sinh viên và học giả từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Tạng, Indonesia, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra nó còn là một biểu tượng cho nền giáo dục cao ở Ấn Độ.
Mặc dù trường đại học này dành cho nghiên cứu Phật Giáo, nhưng nó cũng đào tạo cho sinh viên về những môn học như mỹ thuật, y học, toán học, thiên văn học, chính trị và binh pháp.

Nhã Uyên (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712