Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 07/07/2008 (GMT+7)

Tích Lan có thể là quốc gia cuối cùng tiếp nhận Xá Lợi Tóc của Đức Phật

Colombo, Sri Lanka - Xá Lợi Tóc của Đức Phật Gautama, sẽ được trao tặng cho chính phủ Tích Lan vào cuối tháng này, có thể đó là mẫu xá lợi cuối cùng được trao tặng đi, với tình hình xá lợi Đức Phật được phụng thờ trong kho tàng Bangladesh hiện nay còn rất ít.
"Chúng tôi không thể trao tặng xá lợi ĐứcPhật cho bất kỳ ai trong tương lai vì số lượng tôn lưu hiện còn rất ít và có thể bị cạn kiệt". Hội Chủ Hội Đoàn Phật Giáo Bangladesh - Bangladesh Buddhist Association, Ông Ajit Barua cho biết như trên.
Kể từ khi một nhà sư Tây Tạng cúng dường hồi năm 1930, số xá lợi tóc của Đức Phật Gautam đã được bảo tồn tại Tu Viện Chittagong Buddhist Monastery trong thành phố cảng Bangladesh 77 năm qua.
Món quà này được trao tặng cho chính phủ Tích Lan sẽ không chỉ để cải thiện mối bang giao song phương mà đồng thời còn để củng cố "mối duyên giao hảo tôn giáo " giữa Hồi Giáo và Phật Giáo, Cố Vấn Bộ Ngoại Giao, Ông Iftekhar A Chowdhury nói với tờ The Daily Star như thế hôm qua.
Ông Ajit Barua- Madampe Senanyaka Aramaya Trust, một tổ chức Tích Lan, diễn tả nỗi thiết tha sưu tập một số Xá Lợi để triển lãm cho tín đồ Phật tử tại quốc gia của họ"
Sau vài buổi hội họp, hội đoàn Phật Giáo Bangladesh, các chức sắc của ngôi chùa đã đồng ý trao tặng cho Tích Lan một số Xá Lợi sẽ được thực hiện vào ngày 18 tháng 07 tới đây trong một buổi lễ. Madampe Trust cũng đã sưu tập được một số xá lợi từ tu viện này năm 1958 qua chính phủ Pakistan và đã xây một ngôi đền để tôn trữ chúng.
Với tình hình Phật tử đã không được chiêm bái xá lợi được tôn trữ trong tầng hầm của ngôi đền, một lần nữa tổ chức Madampe Trust tìm đến tu viện Chittagong Buddhist Monastery thỉnh một số xá lợi khác nhằm mục đích triển lãm để Phật tử đến chiêm bái .
"Tuy nhiên, vì số lượng xá lợi quá ít ỏi và rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường mà phải dùng kính phóng đại" Adarsha Kumar Barua, viên thư ký của tổ chức Bangladesh Buddhist Association nói như trên.
Trước đó trong nhiều thời điểm khác nhau, Phật tử từ Tích Lan, Nhật và Thái cũng đã thỉnh được xá lợi tại ngôi chùa này.
Shakya Bhikkhu, một nhà sư khất sĩ Tây Tạng đã đến viếng Tu Viện hồi năm 1930 và trao tặng xá lợi tóc của Đức Phật cho tu viện. Sau khi khi thăm viếng nhiều ngôi chùa danh tiếng, Sư Shakya ở lại tu viện vài ngày. Ấn tượng sâu sắc với sự chí thành của Viện Chủ Ven Dharma Bangsha Mohasthabir, cũng là người sáng lập giáo hội Phật Giáo Chittagong Buddhist Association, Sư Shakya đã tặng xá lợi cho Sư Dharma Bangsha, sau đó thì Sư Dharma Bangsha trao lại cho đệ tử là Ven Dipankar Srigyan Mahasthabir giữ gìn và hiện nay thì xá lợi được hội đồng tu viện bảo quản

Hạt Cát (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712