Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 07/01/2009 (GMT+7)

Đài Truyền Hình Phật Giáo Tích Lan, một biểu tượng của hữu nghị Ấn Độ - Tích Lan

biểu tượng đài truyền hình
biểu tượng đài truyền hình

Colombo, Sri Lanka - Đài truyền hình Phật Giáo phát sóng bằng vệ tinh được khai mạc bởi Tổng thống Tích Lan Mahinda Rajapaksa tại Colombo hôm thứ Sáu 29 tháng 06, 2007, là một sự kiện để ăn mừng mối giao lưu văn hoá và tôn giáocổ xưa giữa Tích Lan và Ấn Độ, một viên chức cao cấp Tích Lan nói như trên.
"Sự có mặt của đài truyền hình này vào dịp lễ kỷ niệm 2315 năm Phật Giáo du nhập Tích Lan từ Ấn Độ, là một biểu tượngcủa mối liên hệ như đinh đóng cột giữa dân chúng hai nước Ấn Độ và Tích Lan", Thư Ký của Tổng Thống, ông Lalith Weeratunga nói với phóng viên tờ Hindustan Times như trên.
Đó là câu chuyện về Thái Tử Mahinda, con trai của A Dục Vương Ấn Độ, người đã đưa Phật giáo đến Tích Lan hồi thế kỷ thứ ba trước Tây Lịch.
Được biết đến tại Tích Lan như một vị A La Hán, Thái Tử Mahinhda và hoàng muội của Ngài, Công Chúa Sangamitta đã có một ảnh hưởng lớn lao tại Tích Lan.
Quần đảo Tích Lan trở thành căn cứ địa của Phật Giáo và Theravada được xem là hệ phái chính của Phật Giáo Tích Lan. Ngày nay, Tích Lan là quốc gia Phật Giáo duy nhất ở Nam Á, mặc dù trong quá khứ, Phật giáo từng phát triển lớn mạnh tại Ấn Độ, và những quốc độ mà hiện nay là Bangladesh, Pakistan và Afghanistan.
Khai mạc đài truyền hình phát hình 24 giờ mỗi ngày được điều hành bởi Hội Đoàn Sambodha Vihara Foundation và các công ty tư nhân, kể cả công ty truyền thông Malaysian-Sri Lankan Dialog, Tổng thống Rajapaksa nói đã đến lúc Tích Lan phải đền đáp món nợ ân tình của Đức Phật bằng cách truyền bá những thông điệp của Ngài đến những vùng đất còn lại của thế giới đang tuyệt vọng tìm kiếm sự giải toả từ những bạo động, tham lan và khốn khổ.
Weeratunga nói rằng Tổng Thống rất thích thú về dự án này.
Đài truyền hình sẽ bắt đầu phục vụ bằng tiếng Sinhala và Anh Ngữ, nhưng không bao lâu nữa sẽ được phục vụ bằng tiếng Tamil, Pháp ngữ và những ngôn ngữ quốc tế khác.

Hạt Cát (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712