Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 07/06/2008 (GMT+7)

Tây Tạng nghiên cứu Kinh điển Phật giáo viết trên lá bối.

Lhasa, Tibet (China) – Tây Tạng đã bắt đầu một dự án hai năm dành cho việc nghiên cứu và bảo tồn các bộ kinh Phật được viết trên những chiếc lá cách đây hơn 1.000 năm có xuất xứ từ Ấn độ còn tồn tại .
Hu Chunhua, một viên chức hàng đầu của khu vực này cho biết có khoảng 4.300 trang kinh Phật bằng tiếng Sanskrit được viết trên loại lá cây quý hiếm được phân thành 426 chương và con số này do Ban Bảo tồn di sản văn hóa địa phương cung cấp.
Cewang Jinme, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Tây Tạng cho biết những tài liệu này có xuất xứ từ Ấn Độ và được mang đến Tây tạng khoảng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 13 và hiện vẫn đang được bảo quản tốt.
Những cuốn kinh này được khắc trên lá của một loại cây có tên là "Pattra", là loại cây rất quen thuộc của vùng khí hậu nhiệt đới và tương tự như cây cọ. Lá của cây này dễ chuyên chở và rất bền.
Một loại viết bằng thép được dùng để khắc chữ Sanskrit trực tiếp lên trên những chiếc lá, và đối với tín đồ Phật Giáo, chúng đã trở thành những biểu tượng rực rỡ cũng giống như sự tỉnh giác do những bộ kinh này đã mang lại cho các hành giả.
Những bản khắc bao gồm những chuyện kể về văn hóa Ấn độ cổ xưa, những hệ thống luật pháp và chữ viết Phật giáo kinh điển.
Ông Hu cho biết hầu hết những bản kinh khắc trên lá được cất giữ trong các tu viện, nhà bảo tàng và những viện nghiên cứu lớn như Lhasa, Xigaze và Shannan, và chúng đã được bảo quản tốt hơn những bản kinh khắc khác còn lại ở Ấn độ, nơi mà chúng rất dễ bị mục nát do thời tiết nóng ẩm hay đã bị thất lạc trong chiến tranh.
Ông Hu cho biết thêm các nhà nghiên cứu Tây tạng sẽ thực hiện những cuộc khảo sát tỉ mỉ tất cả các bản Kinh khác được viết trên lá "pattra".
"Một vài bản kinh khắc khác hiện đang thuộc sở hữu riêng của các nhà sưu tầm và những tu viện nhỏ và hiện vẫn chưa được công bố", Ông Hu cho biết.
Những chuyên gia nghiên cứu tiếng Sanskrit cũng sẽ làm một bản sao của tất cả những tài liệu này để thuận tiện cho việc nghiên cứu của mình.
Lhagba Puncog, Tổng thư ký của Trung tâm nghiên cứu Tây Tạng học Trung Quốc đã phát biểu "Thật là quan trọng để đào tạo nhiều chuyên gia về ngôn ngữ Sanskrit hơn, để bảo tồn những tài liệu cổ xưa này".
Ông ta cho biết chỉ có khoảng 10 người ở Tây tạng có thể đọc được ngôn ngữ này. Bốn chuyên gia người Tây tạng đã ghi danh tại Đại Học Bắc Kinh để học tiếng Sanskrit và họ được mong đợi là sẽ đào tạo thêm nhiều chuyên gia về ngôn ngữ này hơn nữa.
Dự án bảo tồn này được đồng tài trợ bởi Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu Tây Tạng học Trung Quốc.

Nhã Uyên (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712