Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 13/04/2008 (GMT+7)

Đàm Giá Tự, ngôi chùa cổ bắt nhịp cầu nối liền với thế giới mới.

BEIJING, China - Ngồi dưới gốc một cội cổ thụ hàng ngàn năm tuổi trong khuôn viên ngôi chùa, nhà sư Thuận Tân (Shun Xin) cảm nhận một luồng sóng rung động nơi túi áo như thể là chiếc điện thoại di động mới đang báo cho ông biết ông vừa có tin nhắn.
"Thật là tiện lợi", nhà sư 60 tuổi với nụ cười hài lòng, nhìn vào cái thiết bị hợp thời trang mà ông sử dụng để thảo luận về Phật pháp với tín chúng và những người ngoại đạo.
Ông cũng đã nhận được ngay cả những tin nhắn chúc mừng Merry Christmas như những người khác vào ngày 25 tháng 12, 2006 "Tôi biết đó là một lễ hội nhưng tôi không có chút ý niệm nào về lịch sử và tập tục của nó cả", ông nói như trên.
Thời đại tối tân thật sự đã len lỏi đến tận ngôi chùa cổ 1700 năm tuổi Đàm Giá Tự (Tanzhe) toạ lạc cách 40 km về phía tây nam Bắc Kinh. Ngôi chùa được thành lập 800 năm trước khi thành phố Bắc Kinh thành lập và nay thì cả hai đang trong tình trạng hiện đại hóa.
Trong khi Bắc Kinh được tân trang với các toà cao ốc bằng pha lê và bê tông thì chư tăng ở Đàm Giá tự lấy làm hài lòng khi sử dụng phương tiện truyền thông hiện đại để truyền đạt các sinh hoạt đón mừng kỷ niệm 1700 tuổi của ngôi chùa.
Được xây dựng vào năm 307 sau Tây lịch dưới triều đại Tây Tấn (năm 215 đến 316 sau Tây Lịch), Đàm Giá tự, được nổi tiếng vì những quan hệ mật thiết của nó với hoàng gia các triều đại nhà Minh ( 1368 đến 1644 sau Tây Lịch) và nhà Thanh ( 1644 đến 1911 sau Tây Lịch)
Vượt bao chìm nổi theo các triều đại và sống sót sau đợt sóng "Cách Mạng Văn Hóa" ( 1966 đấn 1976) khi nhiều ngôi chùa khác đã bị phá huỷ, Đàm Giá Tự được mở cửa lại cho công chúng đến tham quan lễ bái vào năm 1980.
Năm nay ngôi chùa vừa tròn 1700 tuổi và các viên chức chánh phủ chịu trách nhiệm về ngôi chùa đã hoạch định chương trình đón mừng bằng việc tổ chức một cuộc thi hoa hậu và chủ toạ một sân tranh tài môn điền kinh để vinh danh Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 sắp tới, như chính quyền địa phương đã thông báo từ hồi đầu tháng.
Hác Tân Kiến, phụ trách truyền thông thuộc văn phòng điều hành ngôi chùa Đàm Giá nói rằng cuộc thi hoa hậu được mở ra cho các tình nguyện viên tham dự Thế Vận Hội 2008 và sẽ được thực hiện vào tháng Tư năm nay.
Ông nói "Thí sinh đứng hạng nhất sẽ mang danh hiệu " Ngọc Lan Faerie", loại hoa Ngọc Lan được dùng làm biểu hiệu của ngôi chùa", Ông Hác không giải thích chính phủ địa phương sẽ phải làm cách nào để vượt qua những mâu thuẫn liên can đến việc có một ngôi chùa Phật Giáo, vốn là trú xứ của chư tăng lánh xa sắc dục, lại tổ chức một cuộc thi tuyển mỹ nữ.
Ông Hác cũng nói thêm rằng họ hy vọng sẽ có đủ 1700 người tham gia vào cuộc tranh tài chạy đua từ phía đông nam Bắc Kinh đến ngôi chùa. Lễ hội kỷ niệm 1700 năm tuổi của ngôi chùa là một cơ hội tốt để nâng cao danh hiệu Tanzhe Temple, sự phát triển của ngôi chùa tuỳ thuộc vào du khách".
Ngôi chùa đã tiếp nhận khoảng 450,000 du khách trong năm ngoái, con số tăng lên từ 250,000 trong năm 1998.
Ông Hác cho rằng ngày nay Đàm Giá Tự được xem như một thắng cảnh du lịch hơn là một nơi thờ phượng lễ bái như tình trạng rất nhiều quan khách, đặc biệt là giới trẻ phi Phật tử, tuy nhiên cũng có một số tăng sĩ trong chùa không đồng ý với ông Hác, Sư Trương Nhận cho rằng quá nhiều du khách viếng thăm chùa sẽ làm nhiễu động đến sự yên tĩnh và sự lánh cư của chư tăng vốn cần phải từ bỏ dục vọng lợi dưỡng theo giáo lý cốt lõi.
Sư còn nói thêm "Một số nữ khách viếng thăm nhà chùa với trang phục mùa hè thiếu kín đáo có thể khiến cho một số tăng sĩ nảy sinh tư tưởng bất thiện"

Hạt Cát (dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712