Nhập Email của Bạn để nhận Tin Sinh Hoạt từ Tu Viện Kim Cang

TÌM KIẾM  

Tìm Theo

TRANG NHẤT > TIN TỨC SINH HOẠT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 15/06/2008 (GMT+7)

Ngôi chùa cổ Htilominlo Pahto, Miến Ðiện

Ngôi chùa Htilominlo Pahto được vua Nandaungmya (1222-1230 trước Công Nguyên) xây cất vào đầu vương triều của ngài, để kỷ niệm việc ngài được chọn làm thái tử trong số năm anh em. Chiếc dù trắng đã nghiêng về phía ngài, và ngài đã trở thành người kế vị vua cha.
Htilominlo là một ngôi chùa lớn ba tầng bằng gạch (lẫn với một số đá) được xây trên một khu đất thấp. Trước đây tường chùa được trát kín bởi loại vữa màu trắng có chạm trỗ, một số những đường nét tinh xảo vẫn còn nguyên vẹn. Người ta có thể tự hỏi hình dáng ngôi chùa ra sao lúc vừa mới hoàn thành. Kiến trúc và những chi tiết của ngôi chùa này giống như 2 ngôi chùa Sulamani Pahto và Gawdawpalin được đức vua cha xây trước kia. Nền chùa hình vuông mỗi cạnh 140 feet. Trên tầng hai và ba, ở mỗi góc có một hàng hiên hình vuông với những ngôi tháp hoặc những chóp nhọn hình xoắn ốc. Mỗi hàng hiên trước đó được trang hoàng bằng những tấm biển nhỏ bằng đất nung cẩn vào phía bên ngoài, hiện một số vẫn còn nguyên hình dáng . Chóp nhọn hình xoắn ốc ngay giữa chùa cao hơn 150 feet (46m).
Lối vào chánh điện được nới rộng bên phía Ðông của cấu trúc. Các tượng Phật được tôn trí nhìn ra bốn hướng trên hai tầng của chánh điện (hiện nay công chúng không được phép đi lên tầng trên). So với chùa Sulamani, ngôi chùa Htilominlo có vẻ thẳng tắp hơn. Bên trong hiện còn những bức tranh kỹ xảo trên tường. Những hư hoại trong trận động đất năm 1975 đã được sửa chữa lại trong những năm 1976-1979

Minh Châu(dịch)
Quay lại In bản tin này Gửi tin này cho bạn bè  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Xem tin ngày:


Trang Chủ | Lịch Sinh Hoạt | Hình Ảnh | Âm Nhạc | Trắc Nghiệm |  Xem Phim | Liên Kết |  Liên Hệ
Liên hệ kimcangtuvien@yahoo.com
4771 Browns Mill Road Lithonia Georgia 30038-2604 Tel:(770) 322-0712